Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Thiêm
Thứ năm, 30/12/2021, 15:27
Lượt đọc: 87

Giới thiệu Công đoàn cơ sở

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

Đồng hành, phát triển cùng nhà trường

Thủ Thiêm cùng đồng hành và phát triển nhằm khẳng định vai trò, nhiệm vụ của Công đoàn và để ghi nhận những đóng góp tích cực cho tổ chức công đoàn của trường.

 

       Ban Chấp hành công đoàn cơ sở được thành lập dựa trên quyết định công nhận của Ban Thường vụ Công đoàn Ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, trải qua các nhiệm kỳ với các Chủ tịch Công đoàn như sau: Thầy Nguyễn Phan Hùng, Thầy Nguyễn Xuân Phong, Thầy Dư Thế Quí, Thầy Hà Quang Dũng, Cô Nguyễn Ngọc Ái Ban. Cùng với sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ của nhà trường trong suốt 45 năm qua, Công đoàn Trường THPT Thủ Thiêm đã có những bước trưởng thành vượt bậc, ngày càng khẳng định rõ vai trò của mình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn trường.

  Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong các hoạt động của nhà trường, đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, đoàn viên, thường xuyên chú ý chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

  Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ, sự chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí chủ tịch công đoàn qua các thời kỳ: Phan Viết Hùng, Nguyễn Xuân Phong, Dư Thế Quí, Hà Quang Dũng và Nguyễn Ngọc Ái Ban, tổ chức công đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên. Công đoàn đã phát huy tính chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn trường, vận động đoàn viên thực hiện đúng chính sách pháp luật của Nhà nước, học tập, quán triệt các nghị quyết của Đảng, công đoàn cấp trên bằng nhiều hình thức phong phú khác nhau.

  Hàng năm, Công đoàn đã cùng với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức để xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, triển khai sâu rộng nhiều đợt sinh hoạt chuyên môn, phong trào thi đua thao giảng, dự giờ trong đội ngũ giáo viên, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức và tham gia tích cực các phong trào thi đua do công đoàn cấp trên hoặc do nhà trường phát động, các phong trào thi đua luôn gắn với cuộc vận động: "Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm", kết hợp tuyên truyền, thực hiện  "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", “Chống bệnh thành tích trong giáo dục và tiêu cực trong thi cử", “Gia đình văn hoá”, phong trào thi đua “Hai tốt", “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” và các hoạt động nhân đạo, từ thiện trong trường học.

  Tổ chức Công đoàn đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm khuyến khích đoàn viên tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Có thể nhận thấy rằng, sau 45 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ công đoàn viên của nhà trường đã có sự chuyển biến vượt bậc về chất lượng. Tính đến năm 2021, nhiều đoàn viên Công đoàn được nhận Bằng khen, Giấy khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Liên đoàn lao động thành phố và công đoàn ngành. Nhiều chị em được tặng danh hiệu "Giỏi việc trường, đảm việc nhà", có nhiều đoàn viên có sáng kiến kinh nghiệm đạt xuất sắc cấp Thành phố như Thầy Dư Thế Lâm - nguyên Hiệu trưởng nhà trường, Thầy Nguyễn Tiến Hỷ - nguyên Hiệu trưởng nhà trường, Thầy Nguyễn Tấn Tài - Hiệu trưởng nhà trường, Thầy Nguyễn Hoàng Phụng - Phó Hiệu trưởng nhà trường, Cô Tăng Mỹ Dung - nguyên Phó Hiệu trưởng nhà trường; Thầy Dư Thế Quí - nguyên Tổ trưởng tổ Toán, Cô Trần Thị Yến Phượng - Tổ trưởng tổ Hóa, Cô Lê Thị Minh Tiên - Tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ, Thầy Đặng Mậu Nam Thống - Tổ trưởng tổ Địa … Có hai đoàn viên được tặng bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố: Thầy Hà Quang Dũng,  Cô Nguyễn Ngọc Ái Ban. Công đoàn cơ sở có nhiều năm đạt CĐCS vững mạnh - hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiêu biểu CĐCS có 2 năm nhận cờ thi đua xuất sắc nhất Cụm do Liên Đoàn Lao động Thành phố khen tặng.

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Công đoàn. Trong nhiều năm qua, Công đoàn đã tổ chức cho Đoàn viên công đoàn đi tham quan du lịch, học tập, tìm hiểu các di tích lịch sử ở nhiều vùng miền, địa phương trong và ngoài nước như các tỉnh phía Bắc, Hà Nội, Nha Trang, Đà Lạt, Đảo Bình Ba - Cam Ranh, Biển Ninh Chữ - Phan Rang, các huyện đảo miền Tây, miền Đông Nam Bộ, Campuchia và Thái Lan,... Đây là một hoạt động rất bổ ích, lý thú, thu hút được đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, tầm hiểu biết cho đội ngũ đoàn viên công đoàn nhà trường, đặc biệt là gắn chặt khối đoàn kết trong đơn vị.

  Hằng năm, Công đoàn đã chủ trì tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi sáng tác thơ văn về đề tài Nhà giáo và Nhà trường. Đặc biệt là vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và các ngày lễ lớn, Công đoàn đã phát động và tích cực hưởng ứng các hội thi do Công đoàn ngành tổ chức như: tìm hiểu về An toàn giao thông, về tổ chức công đoàn, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, kéo co, đua thuyền rồng, cầu lông, bóng bàn và Tiếng hát giáo viên,... Các hoạt động ấy đã tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường, góp phần quan trọng xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, đoàn kết, hình thành nếp sống luyện tập thường xuyên, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên công đoàn, phục vụ tốt công tác dạy và học.

  Chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên công đoàn là một hoạt động có nề nếp, được duy trì thường xuyên. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, cố gắng góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho đoàn viên, nhất là những gia đình cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, những lúc ốm đau, hoạn nạn và các đồng chí đã nghỉ hưu. Hàng năm, cùng với chính quyền, công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động như gặp mặt các thầy cô giáo, cán bộ nhân viên đã về hưu nhân dịp 20/11, các đồng chí là thương binh nhân ngày 27/7, các đồng chí cựu chiến binh nhân ngày 22/12, tặng quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, tổ chức đêm trung thu, tặng quà cho các cháu là con cán bộ, giáo viên, công, nhân viên có thành tích xuất sắc trong học tập... Đây là một sự cố gắng lớn của nhà trường và Công đoàn trong nhiều năm qua. Chính những nghĩa cử cao đẹp là nguồn động viên tinh thần to lớn để mỗi đoàn viên ngày càng tin yêu, gắn bó hơn với tổ chức Công đoàn, với nhà trường và ra sức phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  Có thể khẳng định rằng 45 năm qua, Tổ chức Công đoàn Trường THPT Thủ Thiêm đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tạo được niềm tin yêu trong cán bộ đoàn viên. Công đoàn trường liên tục được Công đoàn giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh công nhận là công đoàn vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn giáo dục Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố, Công đoàn ngành tặng nhiều bằng khen cho tập thể và các cá nhân. Đến nay rất nhiều đồng chí đoàn viên công đoàn Trường THPT Thủ Thiêm đã được tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn".

  Những kết quả tốt đẹp đáng tự hào mà Công đoàn đã đạt được là nhờ có sự lãnh đạo của chi bộ Đảng, sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, đặc biệt là nhờ phát huy được sức mạnh tập thể, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ đoàn viên công đoàn, kế tục truyền thống tốt đẹp của một tổ chức công đoàn có vị thế quan trọng trong khu vực Quận 2 nói riêng và Thành phố Thủ Đức nói chung. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục - đào tạo, tổ chức Công đoàn nhà trường cần phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững danh hiệu "Tổ chức công đoàn vững mạnh xuất sắc" và là một trong những tổ chức công đoàn cơ sở tiêu biểu của khối THPT, của ngành giáo dục và đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

  Thành tích mà công đoàn nhà tr­ường đạt đ­ược những năm qua chính là những bó hoa t­ươi thắm chào mừng dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Tr­ường THPT Thủ Thiêm, một địa chỉ tin cậy và rất đáng tự hào của xứ đảo kim cương, một ngôi tr­ường đang không ngừng phát triển trong sự nghiệp trồng ng­ười.

Cô Nguyễn Ngọc Ái Ban – Chủ tịch Công đoàn

CÁC HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN CƠ S