Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Thiêm
Thứ năm, 2/7/2020, 0:0
Lượt đọc: 245

Luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe phòng chống Covid-19

Duy trì luyện tập thể dục thể thao là một trong những biện pháp hiệu quả để nâng cao sức đề kháng phòng, chống dịch Covid-19.

Luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe phòng chống Covid-19

Duy trì luyện tập thể dục thể thao là một trong những biện pháp hiệu quả để nâng cao sức đề kháng phòng, chống dịch Covid-19.

Tháng 3 hàng năm là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện thể thao của tỉnh. Trong đó không thể thiếu Giải Việt dã truyền thống thanh niên, Ngày chạy Olympic “Vì sức khỏe toàn dân”... Đây là những hoạt động thiết thực hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập ngành Thể thao Việt Nam (27/3), Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3). Các hoạt động trên có quy mô lớn, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, nhất là đoàn viên thanh niên.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tham mưu cho tỉnh tạm dừng tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Tuy không tổ chức các hoạt động tập trung đông người nhưng tỉnh khuyến khích Nhân dân hàng ngày duy trì tập luyện thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe tại nhà, nơi cư trú và các địa điểm phù hợp.

Theo quan sát của chúng tôi, những ngày này, dù dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường nhưng tinh thần luyện tập thể thao của người dân trên địa bàn tỉnh không bị ảnh hưởng nhiều. Tại các khu vực hồ Thượng, hồ Hạ, Quảng trường Nhân dân tỉnh, nhà văn hóa các khu dân cư, người dân đủ mọi lứa tuổi từ người già đến trẻ nhỏ vẫn tham gia tập luyện thể dục thể thao. Từng tốp người đi bộ, chạy bộ quanh hồ, trên các tuyến đường; người lớn tập luyện các dụng cụ thể thao ngoài trời, con trẻ thì đạp xe, chơi bóng ở sân bóng mini của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi… Có nhiều gia đình tất cả các thành viên cùng nhau đi bộ, luyện tập thể thao rất vui vẻ, hạnh phúc. Điều đặc biệt khác trước là phần lớn người dân chủ động đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Mai (65 tuổi, nhà ở gần hồ Hạ) vừa tập dụng cụ đạp xe, vừa cởi mở trò chuyện: Nhà ở gần bờ hồ nên tôi thường xuyên cùng cháu đi bộ ra đây tận hưởng không khí trong lành, thoáng đãng và tập thể dục, sử dụng các dụng cụ thể thao ngoài trời. Mỗi dụng cụ tôi tập khoảng 5 phút. Việc tập luyện trở thành thói quen không thể thiếu hàng ngày của tôi. Hôm nào mưa, rét, không đi được, tôi bồn chồn tay chân lắm, lại tập vài động tác vận động nhẹ ở nhà. Tập luyện thể thao giúp tôi sức khỏe dẻo dai, tinh thần vui vẻ. Ở khu vực này hàng ngày rất đông người đến tập, chúng tôi gặp gỡ, trao đổi chuyện trò về mọi việc, nhất là những thông tin mới về dịch Covid-19 để tăng thêm hiểu biết, chủ động phòng ngừa.

Người dân duy trì đi bộ, luyện tập thể thao tại khu vực hồ Hạ.

Người dân duy trì đi bộ, luyện tập thể thao tại khu vực hồ Hạ.

Tại nhà văn hóa các khu phố hay sân cầu lông ở các cơ quan, đơn vị, vẫn không vắng bóng người chơi thể thao cuối mỗi buổi chiều hết giờ làm. Thời điểm này, học sinh các cấp học được nghỉ học, nhiều gia đình ý thức được việc tăng cường vận động, rèn luyện sức khỏe cho con nên đi đến các khu dân cư, không khó để thấy con trẻ chơi đá cầu, cầu lông, bóng đá, đạp xe ở khu vực gần nhà, cười đùa vui vẻ, sảng khoái. Chúng tôi gặp Gia Bảo (12 tuổi ở phường Đoàn Kết) cùng các bạn chơi cầu lông rất hăng say. Tranh thủ lúc các bạn nhỏ nghỉ giải lao, chúng tôi có dịp trò chuyện, Bảo cho biết: Bố cháu chơi cầu lông giỏi lắm nên cháu cũng muốn được như bố. Cháu mới tập chơi, mỗi lần chơi xong, cháu toát hết mồ hôi. Mỗi ngày chơi thể thao cháu cảm thấy ăn cơm rất ngon.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến mới và phức tạp, một số người dân trên địa bàn tỉnh do quá lo lắng, hoang mang, phòng dịch thái quá nên ngại đi ra ngoài, hạn chế chơi thể thao và các hoạt động rèn luyện sức khỏe. Bác sỹ Trần Bá Hướng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh cho biết: Tập luyện thể dục, thể thao là phương pháp nâng cao sức khỏe, góp phần phòng, chống dịch bệnh. Người sức khỏe yếu có nguy cơ nhiễm virus cao hơn người khoẻ mạnh. Do đó, người dân không nên quá lo lắng, cần tuân theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng Covid-19, chú trọng rèn luyện sức khoẻ với các hoạt động thể dục phù hợp với thể trạng của mình, không nên dừng luyện tập thể thao trong thời điểm này mà nên dành ít nhất 30 phút đi bộ hàng ngày.

Theo chia sẻ của các bác sỹ, khi vận động, tập thể thao, cơ thể tiết mồ hôi, từ đó đào thải nhiều độc tố, góp phần nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng, chống lại bệnh tật tốt hơn. Để bảo vệ bản thân trước Covid-19, người dân cần lựa chọn địa điểm tập luyện có môi trường thoáng đãng, nhiều ánh sáng, cây xanh, không khí trong lành...

Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần tự giác phòng tránh bệnh cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Nếu sức khỏe không đảm bảo, xuất hiện triệu chứng ho, sốt nên nghỉ ở nhà, không tới nơi đông người tập luyện. Đồng thời, chú ý xây dựng lối sống lành mạnh, tinh thần lạc quan, bữa ăn đảm bảo đủ dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch, phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Tác giả: Phạm Đức Thắng
Nguồn tin: Sưu tầm

Viết bình luận

88