Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Thiêm
Thứ sáu, 30/4/2021, 11:45
Lượt đọc: 198

LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM 2021

Vào sáng thứ 2, ngày 19/04/2021, căn cứ kế hoạch năm học trường năm học 2020 - 2021, trường THPT Thủ Thiêm đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương Năm Tân Sửu 2021.

Con người có tổ có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn

Từ rất lâu, trong lịch sử Việt Nam, ngày 10 tháng 3 âm lịch đã trở thành ngày trọng đại, và thiêng liêng của cả dân tộc. Đây là ngày hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng _ những vị vua đầu tiên của dân tộc. Mặc dù đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử với nhiều thăng trầm, khó khăn nhưng truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của các thế hệ người Việt Nam không những không mất đi mà ngày càng được duy trì và phát triển. Vào sáng thứ 2, ngày 19/04/2021, căn cứ kế hoạch năm học trường năm học 2020 - 2021, trường THPT Thủ Thiêm đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương Năm Tân Sửu 2021.

Để chuẩn bị cho buổi lễ được tiến hành một cách thành công, ngay từ sáng sớm các thầy cô và em học sinh đã đến chuẩn bị các khâu từ bàn ghế đến mâm lễ, mỗi mâm lễ được dâng lên đều thể hiện lòng thành kính và biết ơn sâu sắc của mỗi học sinh và cán bộ, nhân viên trong trường đối với tổ tiên.


  Hình ảnh 1: Giáo viên và học sinh chuẩn bị mâm lễ.

Mở đầu buổi lễ là tiết mục văn nghệ do CLB văn nghệ trình bày. Sau khi tuyên bố lí do, hiệu trưởng nhà trường – thầy Nguyễn Tấn Tài đã cùng các học sinh và cán bộ nhân viên nhà trường ôn lại truyền thống dựng nước và giữ nước thời đại Hùng Vương.

 

  Hình ảnh 2: Tiết mục văn nghệ của CLB văn nghệ trình bày

Phát biểu trong buổi lễ, hiệu trưởng nhà trường – thầy Nguyễn Tấn Tài đã nói “trong lịch sử của dân tộc Việt Nam, thời đại của 18 đời vua Hùng là thời đại mở đầu rực rỡ với việc cha ông ta đã kiên cường, dũng cảm khai sơn, phá thạch cùng nhau gây dựng nên bờ cõi, non sống đất nước, lập nên quốc gia độc lập, có chủ quyền đầu tiên của người Việt. Con cháu các vua Hùng đời đời khắc cốt ghi tâm người Việt Nam là anh em trong cùng một bọc của mẹ Âu Cơ, sẽ cùng nhau noi gương tổ tiên và các anh Hùng dân tộc đã ngã xuống để có Văn Lang, có Đại Việt và có Việt Nam hôm nay.”

  Hình ảnh 3: Thầy Nguyễn Tấn Tài - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi lễ.

 

Một phần không thể thiếu trong buổi lễ chính là nghi thức dâng hương bàn thờ Quốc tổ. Từ Đại biểu, cán bộ giáo viên, nhân viên đến học sinh, ai ai cũng đều thành kính dâng hương để tri ân và tưởng nhớ công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, những vị anh Hùng đã hy sinh máu và nước mắt vì một Việt Nam tươi đẹp. Đồng thời, cầu mong cho đất nước được yên bình, bờ cõi không bị xâm phạm, đại dịch covid nhanh chóng được đẩy lùi, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

 

  Hình ảnh 4: Dâng hương của thầy, cô trường HPT Thủ Thiêm

 

Bánh chưng bánh dày là loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam trong dịp lễ, tết. Nó thể hiện cho nền văn minh lúa nước thời đại Hùng Vương. Do đó,để tái hiện lại một phần lịch sử của thời đại Hùng Vương, CLB Kịch trường THPT đã tái hiện sự tích Bánh Chưng Bánh Dày trong buổi lễ.

 

  Hình ảnh 5: Hoạt cảnh sự tích bánh chưng, bánh giày.

 

Năm 2021 là năm thứ 21 thực hiện Quốc lễ giỗ Tổ, với mục đích giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” khơi dậy và phát huy lòng tự hào dân tộc, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua trên các lĩnh vực, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội mà nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đề ra. Trên tinh thần ấy, khi tổ chức lễ giỗ Quốc tổ năm nay thầy và trò trường THPT Thủ Thiêm quyết tâm dạy thật tốt, học thật tốt để cuối năm học 2020-2021 học sinh của chúng ta lên lớp và thi đậu tốt nghiệp THPT 100%.

  Một số hình ảnh của học sinh trong buổi lễ đầy trang nghiêm và thấm đẫm tinh thần dân tộc.

  Nguồn: Cô Nguyễn Thị Kim Yến - UV. CĐGV

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Hà Thanh Khiết
Nguồn tin: Cô Nguyễn Thị Kim Yến - UV. CĐGV

Tin cùng chuyên mục

163