Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Thiêm
Thứ ba, 14/9/2021, 11:30
Lượt đọc: 74

Lợi ích lớn của Bảo hiểm y tế đối với Học sinh sinh viên

Tham gia BHYT không chỉ trở thành điểm tựa cho nhiều gia đình, mà còn là nhu cầu, quyền và trách nhiệm để các trường học có điều kiện thực hiện công tác y tế học đường, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh sinh viên

Bước vào năm học mới 2021-2022, để tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, sinh viên (HSSV) được chăm sóc sức khỏe về thể lực cũng như thể chất, việc tích cực tuyên truyền, vận động các em học sinh tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Thủ Đức, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh và các ban ngành trên địa bàn thành phố Thủ Đức, đặc biệt sự vào cuộc quyết liệt từ các trường học trên địa bàn. Bởi thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV không chỉ bảo đảm cho các em được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được rủi ro khi chẳng may mắc những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Qua số liệu thống kê các năm gần đây cho thấy, nhu cầu khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT trong HSSV và người dân đang ngày càng tăng, đặc biệt đối với những gia đình có mức thu nhập thấp. Những năm qua, BHYT thật sự là cứu cánh cho nhiều gia đình có con em mắc bệnh mãn tính hay những bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. BHYT đã thật sự chia sẻ gánh nặng cho nhiều gia đình có con em là HSSV chẳng may gặp rủi ro, bệnh tật. Bên cạnh đó, BHYT còn thể hiện tính cộng đồng chia sẻ, tính nhân văn sâu sắc “mình vì mọi người, mọi người vì mình”, lấy số đông bù số ít. Đặc biệt, đối với những trường hợp gia đình khó khăn, bệnh nặng phải điều trị dài ngày, thậm chí phải chuyển lên điều trị tuyến chuyên môn kỹ thuật cao hơn với chi phí lớn, nếu không tham gia BHYT thì đây chính là một gánh nặng về tài chính cho gia đình.

Tham gia BHYT không chỉ trở thành điểm tựa cho nhiều gia đình, mà còn là nhu cầu, quyền và trách nhiệm để các trường học có điều kiện thực hiện công tác y tế học đường, góp phần chăm sóc sức khỏe ban đầu (CSSKBĐ) cho HSSV. Cụ thể, các trường học có học sinh tham gia được trích 5% kinh phí CSSKBĐ trên tổng số tiền thu của học sinh để CSSKBĐ cho các em ngay tại y tế học đường. Đây là nguồn kinh phí quan trọng để củng cố và tăng cường hoạt động y tế trường học, cũng như mua sắm những dụng cụ y tế thiết yếu nhằm CSSKBĐ cho các em. Cân đối trên số kinh phí CSSKBĐ được trích, các trường học trên địa bàn thành phố Thủ Đức đã thực hiện trang bị tủ thuốc thông thường, tủ thuốc cấp cứu, kết hợp thực hiện chương trình nha học đường, mắt học đường, khám và lập sổ theo dõi sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa HSSV đi khám bệnh, chữa bệnh (KCB) và hưởng các chế độ quyền lợi BHYT theo quy định. Đồng thời, các trường tổ chức tuyên truyền cho HSSV giữ gìn vệ sinh môi trường, sử dụng an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rèn luyện sức khỏe, tạo cuộc sống lành mạnh, phòng chống bệnh tật, dịch bệnh Covid-19. Điều này khẳng định ưu điểm vượt trội của loại hình BHYT HSSV mà các loại hình bảo hiểm thương mại khác không thể thực hiện được.

Zalo

Mặc dù HSSV đã được quy định là nhóm bắt buộc tham gia BHYT từ ngày 01/01/2010 (theo quy định tại Luật BHYT 2008), tuy nhiên trong thực tế vẫn còn một số nhà trường chưa được quan tâm đúng mức dẫn đến tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV chưa tham gia đạt 100%. Để triển khai công tác BHYT HS-SV đạt hiệu quả, phấn đấu tất cả các em HSSV đều được tham gia BHYT trong năm học 2021-2022, BHXH thành phố Thủ Đức tiếp tục tham mưu với UBND thành phố Thủ Đức, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV trên địa bàn và phối hợp các ban, ngành, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến những chính sách mới trong hoạt động y tế với mục tiêu chăm sóc sức khỏe của người dân, góp phần thực hiện an sinh xã hội; đẩy mạnh công tác truyền truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật BHYT cho HSSV tại các cơ sở giáo dục, để HSSV và phụ huynh hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT.

Cùng với đó, BHXH thành phố Thủ Đức chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện BHYT HSSV, đưa công tác BHYT tại trường học vào nền nếp; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng đến việc cử cán bộ, viên chức tuyên truyền trực tiếp tại trường học, phát tờ rơi, tờ gấp thông tin. Với trách nhiệm góp phần an sinh xã hội trên địa bàn và tinh thần phục vụ, BHXH thành phố Thủ Đức tiếp tục chung sức thực hiện cải cách hành chính theo hướng thuận tiện cho HSSV và người dân tham gia BHYT; đồng thời, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng phục vụ KCB, bảo đảm đầy đủ quyền và lợi ích đối với người tham gia BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Song song đó, BHXH thành phố Thủ Đức tăng cường phối hợp với nhà trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn hướng dẫn HSSV (và phụ huynh HSSV) cài đặt ứng dụng VssID-BHXH số trên điện thoại thông minh để mọi người cùng được hưởng các tiện ích thiết thực, hiện đại, thuận tiện trong việc KCB BHYT, quản lý thẻ BHYT mà công nghệ số mang lại.

Tác giả: BHXH Thành phố Thủ Đức

Tin cùng chuyên mục

163