Thứ tư, 5/5/2021, 11:47

CHI BỘ TRƯỜNG THPT THỦ THIÊM TỔ CHỨC VỀ NGUỒN TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ CHIẾN KHU RỪNG SÁC – CẦN GIỜ

Nhằm tăng cường các hoạt động giáo dục về chính trị tư tưởng, truyền thống Cách mạng đến các đảng viên và đa dạng các nội dung, hình thức sinh hoạt, ngày 24/4/2021, Chi bộ Trường THPT Thủ Thiêm đã tổ chức Chương trình về nguồn do đồng chí Nguyễn Tấn Tài – Bí thư Chi bộ làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí đảng viên, cảm tình đảng trong Chi bộ tại khu di tích lịch sử Rừng Sác – Cần Giờ.

Hướng tới kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2021) và ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Khởi hành lúc 7 giờ từ Trường THPT Thủ Thiêm, các đảng viên mang chung tâm trạng bồi hồi, hào hứng để đến thăm và tìm hiểu về lịch sử khu căn cứ Rừng Sác năm xưa. Chuyến xe đưa chúng tôi xa dần sự náo nhiệt ồn ào của đô thị và tiến về Cần Giờ trên con đường Rừng Sác, dọc hai bên là màu xanh ngút ngàn rừng ngập mặn. Sau hơn 2 giờ, Chi bộ đến chiến khu Rừng Sác- Cần Giờ.

Trong chương trình, Chi bộ đã đến dâng hương và tham quan tại Chiến khu đặc công Rừng Sác, huyện Cần Giờ. Đây được coi là "căn cứ nổi" của bộ đội đặc công, nơi đây đã diễn ra hơn nghìn trận đánh xuất quỷ nhập thần khiến quân địch vô cùng khiếp sợ. Với địa thế đặc thù hiểm trở ấy, Rừng Sác trở thành một "đầm lầy tử địa" nằm sát "sân sau" thủ phủ Việt Nam Cộng hòa, buộc tổng hành dinh Sài Gòn phải đặc biệt quan tâm, liên tục tung quân càn quét.

Sau giải phóng, căn cứ Rừng Sác được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quyết định xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào ngày 15/12/2004 và nơi đây trở thành điểm du lịch tìm hiểu lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay. UNESCO cũng đã công nhận đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn.

Một số hình ảnh của chuyến đi:

Chi bộ lên xe khởi hành từ trường THPT Thủ Thiêm

Hành trình đoàn đi qua phà Bình Khánh hướng về Cần Giờ

Các đồng chí trong chi bộ được tham quan khu dự trữ sinh quyển rừng ngặp mặn Cần Giờ

Chi bộ tìm hiểu khu di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác Cần Giờ, địa danh gắn liền với các chiến sĩ đặc công Đoàn 10.

Chi bộ dâng hương trước đài tưởng niệm gần 900 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong công cuộc giải phóng miền nam thống nhất Đất nước.

Hình ảnh ở trung tâm căn cứ Rừng Sác. Khu di tích lịch sử chiến khu Rừng Sác gần như tái hiện toàn cảnh sinh hoạt, chiến đấu của các chiến sĩ đặc công Đoàn 10 năm xưa với những chốt bảo vệ, nhà thông tin, nhà quân nhu, công binh xưởng, hầm tránh bom, nhà quân y, hội trường…

Hình ảnh những bức tượng “sống” về các chiến sĩ đặc công rừng Sác được tạo dựng ở đây

Hình ảnh chiến sỹ hạ quyết tâm tiêu diệt mục tiêu và thao tác đặt mìn chiến đấu

Nhà quân nhu: Các nữ chiến sĩ với 4 bàn máy may và những dụng cụ lao động thô sơ đã may hàng ngàn bộ quần áo và nhiều vật dụng thiết yếu khác phục vụ kịp thời cuộc sống chiến đấu của bộ đội

Chi bộ nghe anh hướng dân viên thuyết minh về trận đánh kho xăng dầu Nhà è của các đồng chí Đoàn 10 năm 1973

Chi bộ tham quan biển Cần Giờ

Qua chuyến đi này, các thành viên trong chi bộ được trải nghiệm thực tế để hiểu thêm về giai đoạn lịch sử hào hùng của đất nước, về những tấm gương anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tạo động lực cho đảng viên phấn đấu làm tốt công tác tại đơn vị.

Hình ảnh và bài viết: Đ/c Tân Triệu Văn – Chi ủy viên

Tác giả: Chi bộ