QUẬN ĐOÀN 2 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG THPT THỦ THIÊM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO ĐOÀN TRƯỜNG
THÁNG 12/2020
I. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG THÁNG 12:
- Chiều thứ 5, ngày 27/11, hỗ trợ BGH, phối hợp với tập đoàn An Nông, Đoàn Văn nghệ tình ca Bắc Sơn và CLB sân khấu Lạc Long Quân tổ chức chương trình "Giới thiệu âm nhạc mang âm hưởng dân ca" năm học 2020 – 2021 cho hơn 1.500 học sinh (HS) và giáo viên, công nhân viên nhà trường.
- Ngày 1/12, tuyên truyền chống đại dịch covid-19: với thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Không tập trung - Khai báo y tế - Khoảng cách trên trang fanpage Đoàn trường, vẽ bảng truyền thông.
- Ngày 07/12/2020, Đoàn trường THPT Thủ Thiêm phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân quận 2 tổ chức PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH tuyên truyền và phổ biến pháp luật phòng, chống ma tuý học đường cho trên 1.500 học sinh của nhà trường.
- Ngày 10/12/2020 (thứ Năm), tham gia Hội thi trực tuyến "Tuổi trẻ Quận 2 vì biên giới, biển, đảo" bằng hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến gồm 40 câu hỏi trong thời gian 10 phút.
- Ngày 13/12/2020, tại chuyên trang của ngày hội: https://ngayhoihocsinhthpt.sac.vn Đoàn trường tổ chức cho Đoàn viên, thanh niên nhà trường tham gia 06 thử thách trong Ngày Hội Học Sinh Thành Phố Bác trực tuyến.
- Sáng ngày 14/12/2020, Đoàn trường THPT Thủ Thiêm thực hiện "Hội khui heo đất" nhằm tổng kết lại quá trình thực hiện Công trình thanh niên năm học 2020-2021: "Học sinh THPT Thủ Thiêm vì biên giới, biển đảo" và phong trào "60 ngày em tăng gia nuôi heo đất vì biên giới biển đảo".
- Ngày 15/12/2020, triển khai cho ĐV-TN tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "90 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh".
- Từ ngày 21/12 - 28/12/2020, các bạn đoàn viên thanh niên tham gia kì thi kiểm tra học kì I với phương châm “Ôn tích cực, thi chất lượng”.
- Ngày 24/12/2020, được sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, Đoàn trường phối hợp Chi Đoàn Giáo viên tổ chức phát quà cho tất cả các học sinh trong trường nhằm tạo một hoạt động ý nghĩa, đem lại niềm vui cho học sinh trong mùa Giáng sinh cũng như giải tỏa căng thẳng mùa thi.
1. Thuận lợi:
- Các hoạt động luôn được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát từ Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường và sự quan tâm của quận Đoàn 2.
- Chương trình “đưa âm nhạc dân tộc và sân khấu vào học đường” được tổ chức trong không khí kỉ niệm 100 năm sân khấu Cải Lương. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như Bích Thủy, Bích Phượng, Bình Chính, Hạ Châu, Nghi Tâm, Đỗ Nguyệt, Cẩm Như, Bá Thanh, Quang Phước, nghệ sĩ Khánh Tuấn, Tâm Tâm, diễn viên Huỳnh Quý. Đây là một chương trình mang ý nghĩa giáo dục âm nhạc dân tộc, âm nhạc truyền thống và sân khấu học đường.
- Các tình huống trong vụ án được CLB Kịch THPT Thủ Thiêm tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa. Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh đã được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em cũng đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học.
- Tham gia Hội thi trực tuyến "Tuổi trẻ Quận 2 vì biên giới, biển, đảo" với sự tham gia tích cực, Đoàn trường đạt thành tích là đơn vị có số lượng tham gia cuộc thi nhiều nhất.
- CLB Văn nghệ tham gia gửi clip “Vũ điệu thanh xuân”, tham gia đầy đủ 03 thử thách thể lực của Ngày hội, kết quả các hội thi đạt được: 01 giải “thử thách học thuật-sáng tạo tri thức”, 02 giải “Phát triển bản thân – Tăng cường hội nhập”, 07 giải “Học sinh thành phố Bác với pháp luật Việt Nam”.
- Căn cứ kế hoạch số 07/KH-THPTTT-ĐTN về thực hiện Công trình thanh niên năm học 2020-2021: "Học sinh THPT Thủ Thiêm vì biên giới, biển đảo" và phong trào "60 ngày em tăng gia nuôi heo đất vì biên giới biển đảo". Đoàn trường đã trao giải sáng tạo cho 06 chi đoàn: 10X2, 10X3, 11T4, 11T6, 12T1, 12X2. Thu gom nắp chai, thiết kế và hoàn thành mô hình bản đồ đất nước. Hội thu được tổng số tiền 17.929.000 đồng. Đây là món quà từ sự chung tay của toàn trường THPT Thủ Thiêm đóng góp để thực hiện những phần việc hướng về biên giới, biển đảo quê hương.
2. Khó khăn:
- Là thời gian học và thi kiểm tra học kì kéo dài nên thời gian tập trung cho việc ôn thi, kiểm tra của các bạn khá vất vả, các hoạt động triển khai cũng có thực hiện chậm hơn so với tiến độ đề ra.
- Do tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên hoạt động hội trại truyền thống học sinh, sinh viên ngày 9/1 đã không được tổ chức như kế hoạch.
II. KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG THÁNG 1/2021:
- Tổ chức Sinh hoạt chủ điểm chào mừng Ngày truyền thống Học sinh-Sinh viên ngày 9/1/2021. (4/1)
- Tổ chức hoạt động ngoại khoá khối 12 tại Đà Lạt (7,8,9/1)
- Tổ chức Lễ tiếp nhận sách từ Nhà giáo Lê Khánh Ái (11/1)
- Tổ chức hoạt động cải tạo khuôn viên, tăng mảng xanh khuôn viên đón Xuân. (16/1)
- Triển khai kế hoạch tổ chức Hội Xuân chào mừng xuân Tân Sửu 2021. (3/2)
Sau đây là hình ảnh 1 số hoạt động:
1. Chương trình "Giới thiệu âm nhạc mang âm hưởng dân ca" năm học 2020 – 2021
2. Tuyên truyền chống đại dịch covid-19
3. Tổ chức PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH tuyên truyền và phổ biến pháp luật phòng, chống ma tuý học đường.
4. Tham gia Hội thi trực tuyến "Tuổi trẻ Quận 2 vì biên giới, biển, đảo"
5. Tham gia 06 thử thách trong Ngày Hội Học Sinh Thành Phố Bác trực tuyến.
6. Thực hiện "Hội khui heo đất" tổng kết lại quá trình thực hiện Công trình thanh niên năm học 2020-2021.
7. Tổ chức phát quà cho tất cả các học sinh trong trường trong mùa Giáng sinh 2020.
Quận 2, ngày 26 tháng 12 năm 2020
Trợ lý thanh niên
Nguyễn Thị Như Hân