Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Thiêm
Chủ nhật, 13/12/2020, 21:9
Lượt đọc: 145

“PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH” Truyên truyền và phổ biến pháp luật Phòng chống ma túy học đường năm 2020

Căn cứ kế hoạch số 1841 ngày 20 tháng 5 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về triển khai thực hiện phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và Chương trình công tác năm 2020 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố

     Căn cứ kế hoạch số 1841 ngày 20 tháng 5 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về triển khai thực hiện phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và Chương trình công tác năm 2020 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố; Căn cứ kế hoạch số 3285 ngày 27 tháng 8 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về triển khai thực hiện Dự án “Hỗ trợ, nâng cao năng lực phòng, chống ma túy cho các lực lượng chuyên trách của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) và năng lực xử lý án về ma túy của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân các cấp” trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/12/2020, Tổ GDQP ,Tổ GDCD trường THPT Thủ Thiêm phối hợp cùng Chi Đoàn Tòa Án Nhân Dân Quận 2 tổ chức “PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH” phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh THPT Thủ Thiêm về Phòng chống ma túy học đường năm 2020.

 

Hình 1: Các “diễn viên” trong tiểu phẩm phiên tòa là học sinh trường THPT Thủ Thiêm cùng với đoàn viên Tòa án Nhân dân quận 2.


      Các tình huống trong vụ án được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa dựa trên một vụ án có thật, có nội dung “Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy”, gồm các phần: các đối tượng xấu mua bán ma túy, công an bắt giữ, xét hỏi, tố tụng, tranh luận, các bị cáo nói lời cuối cùng, tòa tuyên án.

 

Hình 2: Các tình huống được dựng theo hình thức sân khấu hÓa.

     Với việc thể hiện như một phiên tòa thật, phiên tòa giả định mang đến hình thức tuyên truyền sinh động, chân thực nhằm truyền tải thông điệp “Vì cuộc sống bình yên - hãy nói không với ma túy” và những quy định của pháp luật về xử lý hình sự đối với loại tội phạm ma túy thuộc lứa tuổi học sinh.

Hình 3 : Phiên tòa giả định góp phần tuyên truyền pháp luật trong học sinh.


     Sau khi phiên tòa kết thúc, các em học sinh Trường THPT Thủ Thiêm đã được tham gia trò chơi dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm về các tình huống trong vụ án. Qua trò chơi, các em cũng đã thể hiện được sự hiểu biết, nhận thức về tác hại của ma túy trong trường học.

Hình 4 : Học sinh tham gia “Đố vui có thưởng” nhận quà từ Ban tổ chức.

 

    Phiên tòa giả định là một nét mới trong công tác tuyên truyền pháp luật, không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng dành cho các hành vi phạm tội, các hoạt động của một phiên tòa, của những người tiến hành tố tụng, tham gia tố tụng, mà còn giúp những người tham dự hiểu rõ về ranh giới giữa đúng-sai, thiện-ác, tính nghiêm minh, hướng thiện của luật pháp. 

Hình 5 : Giáo viên THPT Thủ Thiêm chụp hình lưu niệm cùng Chi đoàn Tòa án nhân dân quận 2.


      Hoạt động Phiên tòa giả định đã góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục cho học sinh những hiểu biết cơ bản về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn này; tập trung ngăn chặn, không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào trường học, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài trường học. Thông qua phiên tòa nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là Bộ luật Hình sự, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong thanh thiếu niên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Tác giả: Võ Nguyễn Ý Thiên – TLTN 2.

Tác giả: Võ Nguyễn Ý Thiên – TLTN 2.
Nguồn tin: Võ Nguyễn Ý Thiên – TLTN 2.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87