Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Thiêm
Thứ hai, 26/10/2020, 0:0
Lượt đọc: 363

Xây dựng tình bạn- tình yêu tuổi học trò.

Chuyện mình ốm được bạn phô tô bài giúp, các cách ứng xử với thầy cô, bạn bè cũng như khi dùng mạng xã hội, kĩ năng “tự vệ và phòng chống xâm hại tình dục”... đã được Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đưa vào buổi sinh hoạt dưới cờ của Trường THPT Thủ Thiêm sáng 12/10 với chủ đề “Xây dựng tình bạn- tình yêu tuổi học trò” khiến hàng nghìn học sinh mê đắm.

DIỄN ĐÀN: “XÂY DỰNG TÌNH BẠN, TÌNH YÊU TUỔI HỌC TRÒ”

Sáng 12/10/2020 tại Trường THPT Thủ Thiêm

Chuyện mình ốm được bạn phô tô bài giúp, các cách ứng xử với thầy cô, bạn bè cũng như khi dùng mạng xã hội, kĩ năng “tự vệ và phòng chống xâm hại tình dục”... đã được Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đưa vào buổi sinh hoạt dưới cờ của Trường THPT Thủ Thiêm sáng 12/10 với chủ đề “Xây dựng tình bạn- tình yêu tuổi học trò” khiến hàng nghìn học sinh mê đắm.

Buổi sinh hoạt dưới cờ của Trường THPT Thủ Thiêm sáng 12/10/2020

"Que diêm nhỏ sưởi ấm cả căn phòng"

Buổi sinh hoạt dưới cờ sáng 12/10 của học sinh Trường THPT Thủ Thiêm khác hẳn mọi ngày. Các em háo hức chờ đợi TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu -người được mệnh danh là “hot boy” tâm lý tuổi teen. “Món quà” thầy mang đến cho học sinh của trường là 3 “level” ứng xử để giúp các em giải quyết mâu thuẫn “tóe lửa” giữa thầy cô, bạn bè.

Mở đầu buổi nói chuyện, TS Hiếu xé một tờ giấy, ném ra sân trường và dẫm lên đám rác giấy. Từ hình ảnh đó, thầy muốn học sinh biết rằng, hành động xả rác bừa bãi gây ảnh hưởng tới tất cả những người xung quanh. “Rác” mà thầy Hiếu đưa ra ở đây không chỉ rác giấy mà còn là rác âm thanh (những lời nói chưa hay), rác ngôn từ (lên facebook "đá xéo" bạn chẳng hạn)...

Bài học đầu tiên cũng là “level” 1, thầy muốn đưa đến cho học sinh của THPT Thủ Thiêm: Mọi hành động trong ứng xử của chúng ta ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong xã hội.

Với chất giọng trầm ấm, “hot boy tuổi teen” cũng kể lại câu chuyện hồi bé mình bị ốm. Một người bạn mang đến tận nhà tập bài do bạn chép hộ thầy. Tập giấy chỉ có giá trị vài nghìn đồng nhưng nó như một que diêm nhỏ sưởi ấm cả căn phòng, một sự quan tâm nhỏ đã mang lại hạnh phúc to lớn cho người bạn học.

Và theo thầy Hiếu, “level” 2 mang tới hôm nay là: Hãy dành sự quan tâm dù nhỏ tới những người xung quanh, bạn sẽ được nhận lại được nhiều hơn thế.

TS Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu trong buổi nói chuyện tại Trường THPT Thủ Thiêm sáng 12/10/2020

Ngoài các kĩ năng giao tiếp, thông qua các câu chuyện, thầy Khắc Hiếu còn dạy học sinh các kĩ năng ứng xử với thầy cô, cách biết lắng nghe, cách ứng xử ôn hòa với bạn bè khi có những mâu thuẫn tưởng như “tóe lửa”... Những điều tưởng như rất nhỏ nhưng theo thầy Hiếu, nó sẽ theo suốt cuộc đời các em sau này nếu không biết điều chỉnh ngay từ bây giờ.

Đến với “level 3”, thầy mời một học sinh lên cùng diễn về cách ửng xử khi có mâu thuẫn diễn ra theo 3 tình huống : 1) Bỏ qua chuyện nhỏ; 2) Xin lỗi thiện chí và làm quen bạn mới ; 3) Chuyện bé xé ra to. Với mỗi tình huống, thầy đưa ra sẽ có cách ứng xử khác nhau và kết quả ảnh hưởng đến tâm lý người trong cuộc.

Đấy là thông điệp của “level” 3: Hãy gieo đi những hạt giống tốt, bạn sẽ nhận lại được quả lành. Hay nói cách khác, hãy cho đi, điều bạn nhận được là hoa vàng trên cỏ xanh.

Dùng ngôn ngữ "teen" để nói với giới trẻ

Chia sẻ với nhà trường, TS Hiếu cho hay, thực ra các em học sinh giống như một chiếc điện thoại. Các em cũng có tần số và mình cũng có một tần số. Một khi tần số của mình không “khớp” với các em, các em sẽ không tiếp thu.

Do đó, chúng ta cần phải hạ “tần số” xuống một chút để phù hợp với các em. Đó là gì, là các câu chuyện kể, là sự hài hước hoặc những ngôn ngữ giới trẻ để nói với giới trẻ thay vì dùng các ngôn từ đao to búa lớn, xa vời. Nghĩa là người lớn phải “teen hóa” hơn một chút để gần gũi các em hơn nữa trong cách giáo dục.

“Trong buổi nói chuyện này, tôi đưa ra 3 level xử lý kĩ năng. Trong đó “level” 1 là đưa ra tình huống, “level” 2 là kĩ năng xử lý tình huống bằng cách cho các em đóng vai và “level” 3 là cho các em tự trải nghiệm. Hiện tại các nhà trường dạy đến “level” 2 đã là quá tốt còn nếu muốn cao hơn thì phải đầu tư nhiều hơn”, thầy Hiếu cho hay.

Tình yêu tuổi học trò và kĩ năng “tự vệ và phòng chống xâm hại tình dục”

Một thực tế cho thấy, đời sống tình cảm của con người hết sức phong phú, đa dạng; điều đó giúp chúng ta sống tốt hơn, tích cực hơn khi mỗi ngày trôi qua với không ít những phiền muộn, lo lắng. Vôn-te đã từng nhận xét rằng: “Chân lý cuối cùng trên cuộc đời vẫn là tình yêu. Yêu là còn sống và còn sống là còn yêu”. Chúng ta nói nhiều về tình yêu - tình yêu tuổi thanh xuân, tình yêu tuổi trung niên, tình yêu tuổi già. Nhưng có một vấn đề nóng bỏng trong xã hội hiện nay thu hút sự quan tâm của dư luận là tình yêu tuổi học trò. Có nhiều ý kiến cho rằng tình yêu tuổi học trò vốn dĩ là tình cảm đẹp nhất, trong sáng nhất, thánh thiện nhất và giàu mơ mộng nhất. Người ta vẫn gọi những tình cảm tinh khôi đó là “rung động đầu đời”.

Chia sẻ với các học sinh THPT Thủ Thiêm bằng cách để các bạn tự sắp xếp các giai đoạn tình yêu, TS Hiếu đã đưa cho các bạn khái niệm đúng đắn về tình yêu, bên cạnh đó còn đưa ra thực trạng về các giai đoạn tình yêu của giới trẻ ngày nay. Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã khéo léo lồng ghép vào buổi sinh hoạt những câu chuyện nho nhỏ, những ví dụ hết sức gần gũi, dễ hiểu nhằm giúp các em cảm nhận tầm quan trọng của kĩ năng phòng vệ và chống xâm hại tình dục, nâng cao nhận thức về xâm hại tình dục và trang bị cho các em một số kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân, tránh được những nguy cơ xâm hại và cạm bẫy của kẻ xấu.

Với lối nói chuyện hóm hỉnh và tâm lí , Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu không những đã đem lại cho các bạn học sinh tiếng cười vui, sảng khoái mà còn giúp bạn tương tác trả lời nhiều câu hỏi thú vị, ghi nhớ những kĩ năng quan trọng như: các mức độ của xâm hại học sinh cần biết, các hoạt cảnh cụ thể có thể xảy ra nguy cơ xâm hại cần đề phòng, các quy tắc và các kỹ năng đối phó khi gặp tình huống xâm hại… Bên cạnh đó, thầy cũng trang bị một số kỹ năng phòng vệ, tự vệ cho các bạn khi các bạn gặp phải những trường hợp nguy hiểm…

Buổi sinh hoạt với chuyên đề “Xây dựng tình bạn- tình yêu tuổi học trò” chỉ diễn ra trong thời lượng 2 tiết học nhưng nó thật sự rất thiết thực và ý nghĩa đối với các em học sinh trường THPT Thủ Thiêm. Những buổi học bổ ích này mong các bạn sẽ để dành làm hành trang quan trọng bước vào tương lai.

Chú thích: “Level” nghĩa là mức độ. Bài viết muốn giữ ngôn ngữ nói của thầy.

Tác giả: Trợ lý thanh niên 2 - Võ Nguyễn Ý Thiên

Tác giả: Trợ lý thanh niên.
Nguồn tin: Trợ lý thanh niên.

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

87