Chào mừng bạn đến với website Trường THPT Thủ Thiêm
Thứ ba, 27/12/2016, 0:0
Lượt đọc: 796

CÁCH DOWNLOAD MỘT FILE VIDEO VỀ THÍ NGHIỆM VÀ CÁC PHẦN MỀM ĐỂ XỬ LÝ FILE NÀY, ĐƯA VÀO BÀI GIẢNG CHO PHÙ HỢP.

Hiện nay với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thông tin, những tiện ích mà công nghệ thông tin mang lại cho cuộc sống và công việc của chúng ra rất lớn. Và cùng với sự phát triển của xã hội, việc dạy học cũng đòi hỏi phải đổi mới, và một trong những đổi mới đó là sử dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, soạn giáo án điện tử.

Đối với môn hóa học-một môn khoa học thực nghiệm đòi hỏi người học phải được thực nghiệm hoặc xem thực nghiệm nên một số bài học phải có thí nghiệm để học sinh quan sát và dựa vào đó để tiếp thu kiến thức mới. Thực tế do có nhiều thí nghiệm khó thực hiện hoặc các thí nghiệm có sinh ra chất khí độc hại vì các thí nghiệm này không thể thực hiện ngay trên lớp học, vì vậy đòi hỏi người giáo viên phải tìm các video clip hóa học có sẵn trên mạng internet để đưa vào giáo án. Việc download một file video thí nghiệm hiện nay khá dễ dàng vì có rất nhiều phần mềm hỗ trợ, và bản thân tôi thường sử dụng nhất là phần mềm Internet download manager (IDM). Cách thức sử dụng phần mềm IDM:

Cửa sổ chính của chương trình hiển thị danh sách các tệp tin được tải về. Danh sách này bao gồm thông tin về tệp tin như: Kích thước, tình trạng tải về, thời gian dự kiến để hoàn thành, tốc độ tải hiện tại,... Bạn có thể sắp xếp danh sách các tệp tin theo cột bằng cách nhấp vào tiêu đề của cột.

 

Các nút điểu khiển (Add URL, Start/Resume, Stop, Stop All, Delete, Options, Scheduler, Tel a Friend) được đặt phía trên danh sách. Các nút điều khiển có thể ở trong trạng thái hoạt động hoặc ẩn tùy thuộc vào tệp tin mà bạn đang lựa chọn.

Nhấn nút “Tel a Friend” để giới thiệu cho bạn bè của bạn sử dụng chương trình Internet Download Manager.

Bạn có thể tải một tệp tin bằng đường dẫn thông qua nút “Add URL”. Bạn có thể chỉ định thông tin đăng nhập máy chủ bằng cách đánh dấu vào hộp “Use authorization”

 

Nếu như đường dẫn tải về hợp lệ thì hộp thoại “Save as” sẽ xuất hiện. Chính hộp thoại này sẽ là nơi bạn điền tên của tệp tin và chọn thư mục mà tệp tin được lưu. Ngoài ra bạn có thể thêm mô tả của tệp tin trong hộp thoại “Download Properties”. Có ba nút trên cùng của cửa sổ hộp thoại. Nếu bạn muốn hủy bỏ việc tải về, bạn chỉ cần bấm vào nút “Cancel”.

Bạn có thể ấn nút “Pause” để tạm dừng tải các tệp tin mà đã được lựa chọn. Bạn cũng có thể dừng tải bằng cách ấn nút “Cancel” trên hộp thoại tải về, đóng hộp thoại tải về hoặc sử dụng nút “Stop All” để dừng tất cả tiến trình tải về của bạn.

Chọn nút “Delete” để xóa các tệp tin khỏi danh sách tải về. Bạn chỉ có thể xóa được tệp tin khi đã hoàn thành công việc tải về hoặc tệp tin đã dừng tải. Nếu xóa tệp tin chưa tải về hoàn chỉnh, IDM sẽ yêu cầu xác nhận để xóa tệp tin khỏi danh sách.

Nút “Delete Completed” (Chỉ có trong các phiên bản đã đăng ký mua bản quyền). Với nút này bạn có thể xóa tất cả các tệp tin đã hoàn thành công việc tải ở trong danh sách tải.

Nút “Scheduler” để bắt đầu với hộp thoại “Scheduler” nơi mà bạn có thể thiết lập bộ đặt thời gian thể thực hiện tác vụ tải.

Categories (Danh mục)

Ở phía bên trái giao diện phần mềm là danh mục tải. Internet Download Manager cung cấp các loại tính năng này để bạn có thể tố chức và quản lý các tệp tin của bạn. Nếu bạn không cần bạn có thể đóng danh mục lại. Mỗi một tệp tin được tải về đều được đặt mặc định trong một thư mục. IDM phân ra làm nhiều thư mục được xác định trước như Music, Video, Programs, Documents, Compressed. Bạn có thể chỉnh sửa tên hoặc thêm các thư mục của riêng bạn.

Chuột phải vào một thư mục sẽ hiển thị một danh sách cho phép bạn thêm một thư mục mới, sửa đổi hoặc xóa thư mục hiện có. Khi thêm một thư mục, bạn có thể thêm các phần mở rông của tệp tin và bạn có thể chọn nơi lưu trữ mặc định của các tệp tin cùng thể loại.

Ví dụ: Loại tài liệu có các phần mở rộng “pdf doc xls txt” thư mục mặc định tải về sẽ là : “C:\Ddownload\Document”.

IDM sẽ tự động gợi ý thư mục khi bạn tải về các tệp tin phù hợp với phần mở rộng của tệp tin. Nếu bạn vô hiệu hóa lưu tệp tin trong hộp thoại đã chọn thì IDM sẽ tự động đặt các tệp tin vào các thư mục được chỉ định

Có một số file thí nghiệm khá dài hoặc bị lỗi, hoặc chúng ta muốn lồng tiếng của chính mình vào thí nghiệm đó thì cũng có nhiều phần mềm hỗ trợ, và phần mềm chỉnh sữa video mà tôi thường dùng nhất là Windows Movie Maker 2012.  Windows Movie Maker là phần mềm vô cùng dễ sử dụng. Bạn chỉ cần kéo vào thả vài clip vào chương trình (phần mềm hỗ trợ hầu hết các định dạng). Sau đó, bạn có thể dễ dàng cắt, ghép clip hoặc tạo các hiệu ứng đặc biệt chỉ với vài lần click chuột.

Ngoài ra, bạn có thể chèn thêm vào video nhạc nền hoặc chú thích. Người dùng có thể lưu kết quả thành một file video hoặc đăng tải chúng trực tiếp lên YouTube, Facebook và nhiều trang khác.

Như vậy sau khi tải và xử lý file video thì chúng ta có thể sử dụng các video đó chèn vào bải giảng cho sinh động hơn, giúp học sinh tiếp thu bài tốt hơn.

Tác giả: Nguyễn Mỹ

87